Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy cần sa trong Chuyên án HT 825, thu giữ 240kg cần sa khô
BĐBP tỉnh Hà Tĩnh vừa chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Hà Tĩnh, đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy cần sa trong Chuyên án HT 825, bắt giữ 1 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu 240 kg cần sa khô.
Trước đó, thông qua công tác nghiệp vụ, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cần sa từ khu vực biên giới để đưa vào nội địa tiêu thụ nên xác lập Chuyên án HT 825 để đấu tranh.
Lực lượng trinh sát Ban Chuyên án HT 825 xác định đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cần sa này hoạt động hết sức tinh vi, chặt chẽ, chia thành từng công đoạn, từng khâu. Các đối tượng liên lạc qua mạng xã hội để điều hành quá trình vận chuyển, giao dịch; cần sa khô được đóng gói như các loại hàng hóa bình thường rồi ký gửi qua các phương tiện vận tải để vận chuyển vào nội địa.
Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến 17 giờ 30 ngày 10-8, tại Km67 Quốc lộ 8A (địa bàn xã Sơn Kim 1, tỉnh Hà Tĩnh), Phòng Nghiệp vụ và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh) chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Hà Tĩnh, bắt quả tang đối tượng Phạm Ngọc Duy (2000, trú phường Nghĩa Đô, TP Hà Nội) có hành vi vận chuyển số lượng lớn tiền chất ma túy trên xe ô-tô BKS 37K-366.60.
Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 115kg cần sa khô được cất giấu trên xe ô-tô. Tiếp tục mở rộng điều tra, khám xét nơi ở trọ của Phạm Ngọc Duy tại địa bàn phường Thành Sen (Hà Tĩnh), lực lượng chức năng thu giữ thêm 125kg cần sa khô, được đối tượng cất giấu trong 5 bao tải màu đen.
Tại cơ quan điều tra, Phạm Ngọc Duy khai, nhận vận chuyển số cần sa trên từ một người đàn ông lạ mặt (không rõ danh tính) ở khu vực biên giới xã Sơn Kim 1 đưa vào nội địa để lấy tiền công. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Cũng liên quan đến công tác đấu tranh với tội phạm mua bán trái phép chất ma túy dưới dạng thảo mộc, ngày 8-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Ngọc Anh (1995) và Đậu Xuân Tín (1994, đều trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh) về hành vi mua bán trái chất ma túy là “cỏ Mỹ”.
Trước đó, ngày 3-8, Tổ công tác Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an phường Thành Sen phát hiện 2 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn sử dụng “cỏ Mỹ” nên đã mời về trụ sở Công an phường để làm việc. Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan Công an đã bắt giữ đối với Phạm Ngọc Anh và Đậu Xuân Tín về hành vi mua bán trái phép chất ma túy là “cỏ Mỹ”.
Hiện nay, một bộ phận thanh thiếu niên đã tìm mua và sử dụng bất chấp sự cảnh báo của cơ quan chức năng và coi “cỏ Mỹ” là một loại thảo dược, không phải chất gây nghiện. “Cỏ Mỹ” chính là cần sa tổng hợp được phun lên thực vật khô rồi băm nhỏ và được bán ra ngoài thị trường với giá rẻ, dễ mua.
Theo Viện Khoa học hình sự, với thủ đoạn này thì không thể phát hiện qua mắt thường, chỉ có thể phát hiện qua phân tích, giám định hoặc trực tiếp sử dụng. Kết quả giám định cho thấy, các mẫu trên đều có chứa hoạt chất 5F – MDMB – PICA, có cấu trúc và tác dụng giống như hoạt chất THC (chất có trong cần sa thực vật), là một loại ma túy có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh, sử dụng thường xuyên và lâu dài có thể gây tổn thương não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Việc bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy là “cỏ Mỹ” là hồi chuông cảnh tỉnh để một bộ phận giới trẻ trên địa bàn hiểu biết rõ hơn về “cỏ Mỹ”. Hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng “cỏ Mỹ” sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
T.H